Để trở thành Designer CHUYÊN NGHIỆP

Posted on Updated on

Mỗi ngày có rất nhiều bạn trẻ đang bước trên chặng đường hiện thực hóa ước mơ trở thành nhà Thiết kế Đồ họa của mình. Có thể không cùng xuất phát điểm, không cùng cách thực hiện, nhưng ai cũng muốn tiến về đích chung đó là: trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp và có được một việc làm ổn định trong tương lai.

Điều này tưởng chừng như khá dễ dàng vì ngành Thiết kế Đồ họa luôn được xem như một trong những ngành “Hot” và nhu cầu tuyển dụng không bao giờ bị bão hòa. Tuy nhiên, thực tế thì lại còn nhiều điều đáng xem xét hơn nữa.

Vạn sự khởi đầu nan….

Kinh nghiệm của Ông Bà ta từ bao đời nay, đúc kết qua câu tục trên quả thực không sai. Điển hình như trường hợp của bạn Phạm Nguyễn Thanh Sơn – học viên khóa “Kỹ thuật viên Đồ họa” năm 2010 của Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Bạn kể lại khoảng thời gian khi mới bước chân vào học Thiết kế Đồ họa: “Khi bắt đầu theo học, mình chỉ mới được làm quen những kỹ năng thiên về công cụ. Với những kỹ năng đó thì mình vẫn chưa có khả năng tự thiết kế ra những tác phẩm của riêng mình. Mình lại luôn mong muốn tác phẩm của mình phải thật sáng tạo, mang tính nghệ thuật và mang đậm Style riêng”.

Image

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian tiếp thu kiến thức và rèn dũa kỹ năng tại Trung tâm, Sơn đã trở thành một nhà thiết kế Đồ họa thực thụ. Tuy còn trẻ nhưng bạn có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Đồ họa. Hiện tại bạn đang làm Designer cho công ty Dona Newtower.

Làm thế nào để chinh phục được nhà tuyển dụng mà mình nhắm đến?

Về điều này, anh Bùi Thành Phú – người có trên 10 năm công tác tại công ty Thiên Ân, chia sẻ: “Doanh nghiệp luôn đánh giá cao những ứng viên không chỉ biết công cụ thiết kế, mà còn có phong cách riêng, sự cảm thụ về mỹ thuật cao, am hiểu sâu rộng kiến thức thực tế về Đồ họa và ứng dụng được trong thiết kế”.

Tuy nhiên trên thực tế, “Xét theo chương trình mà các bạn đang học thì Sinh viên hệ ĐH – CĐ thường vững về kiến thức mỹ thuật, yếu tố thẩm mỹ cũng như kiến thức thực tế về Đồ họa. Nhưng các bạn này lại không có sự “nhuần” về công cụ thiết kế. Ngược lại, các bạn đang tham gia học tại các Trung tâm đào tạo ngắn hạn thì lại rất vững kỹ năng thiên về công cụ nhưng lại còn thiếu kiến thức Mỹ thuật. Mà thực tế, doanh nghiệp nào cũng yêu cầu nhà thiết kế của họ phải vững cả 2 mảng trên”. Trích lời Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn – Họa sĩ Thiết kế Đồ họa. Thầy từng tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật Hà Nội và có trên 10 năm giảng dạy Đồ họa tại các trường ĐH, CĐ, TCCN.

Image

Kiến thức thì ai cũng có thể học được. Nhưng trên hết, bạn phải biết là bạn được đòi hỏi điều gì, bạn đang thiếu gì và bạn cần học những gì? Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp của mỗi người. Với riêng nghề Thiết kế Đồ họa, khi đứng trước nhà tuyển dụng, bên cạnh việc nhuần công cụ thì sự am hiểu về yếu tố Mỹ thuật, kiến thức Đồ họa thực tế cũng giữ vai trò quan trọng không kém.

Để duy trì và tiến xa hơn nữa với nghề Thiết kế Đồ họa ?

Môi trường làm việc thực tế khá phức tạp, có sự đòi hỏi cao ở nhà thiết kế. Nhiều bạn trẻ không có sự chuẩn bị sẽ bị bỡ ngỡ, loay hoay với chính công việc mà mình hằng mơ ước.

Thanh Sơn chia sẻ: “Khách hàng ngày càng khó tính và có mắt thẩm mỹ rất cao. Họ lại đến từ nhiều nguồn lắm. Designer phải có ý tưởng đa dạng để làm hài lòng từng đối tượng khách hàng”.

Bạn còn cho biết thêm: “Sau khoảng thời gian đi làm thực tế thì mình thấy quá trình in ấn sản phẩm rất quan trọng, vì khi in mẫu rất dễ bị lệch màu, không phát huy được ưu điểm của mỗi chất liệu. Hơn nữa, nếu bạn không biết cách thiết lập thông số theo đúng chuẩn thì sản phẩm in ấn sẽ bị khác đi rất nhiều so với mẫu thiết kế ban đầu đã thống nhất với khách hàng. Điều này dễ gây tổn hại tiền bạc, uy tín của công ty và của chính mình”.

Sự hiểu biết về những kỹ năng Đồ họa thực tế trước khi bước chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hòa nhiệp nhanh chóng, ứng dụng rành mạch và dĩ nhiên, điều này hoàn toàn có lợi cho công việc của bạn cũng như tương lai phát triển sau này.

Song song đó, Designer phải có sự am hiểu về phần mềm mà mình đang sử dụng để đảm bảo sử dụng nó một cách hiệu quả giúp hoàn thành đúng tiến độ công việc cũng như nâng cao chất lượng mẫu thiết kế.

Hãy để các chuyên gia chỉ cho bạn “cách trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp” !

Image

Nếu muốn theo đuổi lĩnh vực Thiết kế Đồ họa, đạt được một vị trí nhất định, một tương lai đáng kỳ vọng với nghề, thì ngay bây giờ bạn hãy tìm đến và học hỏi những chuyên gia trong lĩnh vực Đồ họa qua những khóa học “Kỹ năng Đồ họa thực tế” tại Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Từ đấy, ở cuối chặng đường hiện thực hóa ước mơ trở thành nhà Thiết kế Đồ họa của mình, bạn sẽ thấy thành quả đúng như mong đợi, đủ để bạn hài lòng với công sức mà mình đã bỏ ra.

Theo: Đào tạo ĐỒ họa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s