Tiêu chuẩn màu trong thiết kế đồ họa

Posted on

Đối với người thiết kế đồ họa thì khái niệm về tiêu chuẩn màu đã ăn sâu vào máu. Tuy nhiên, đối với những bạn đam mê thiết kế và bắt đầu cái nghiệp với đồ họa thì không chắc các bạn nắm được các tiêu chuẩn màu này. Bài viết này tổng hợp tất cả các tiêu chuẩn màu hiện hành về thiết kế đồ họa. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn!

——————————————————————————————————————-

Có một câu nói rằng “if you want to be good at math, you’ve got to know your formulas” (nếu bạn muốn giỏi toán, bạn phải biết công thức của bạn). Tương tự như vậy, nếu bạn muốn thành công trong thiết kế đồ họa, bạn có biết màu sắc của bạn.

 Là một nhà thiết kế tốt có nghĩa là bạn phải nhận thức được các tiêu chuẩn màu sắc. Đây là những hệ thống màu sắc được sử dụng cho nhiều mục đích, in ấn hoặc xem kỹ thuật số. Các hệ màu bao gồm RGB, CMYK và các chế độ màu Pantone.

RGB – Red, Green, Blue

RGB là chế độ hiển thị màu sắc tự nhiên của màn hình CRT, màn hình LCD và màn hình plasma. Máy ảnh và máy quét cũng có thể sử dụng chế độ RGB. Thiết kế trang web được thiết kế trong RGB. Chuẩn màu là tốt nhất cho thiết kế thiết kế trang web, hình ảnh kỹ thuật số, các mẫu blog và các tài liệu quảng cáo trực tuyến.

CMYK – Cyan, Magenta, Yellow, Key

CMYK là một chế độ bốn màu được sử dụng đặc biệt là cho các mục đích in ấn. Cho dù đó là một poster bảng quảng cáo, card chúc mừng hoặc in tạp chí, tất cả đều sử dụng màu CMYK. Màu đen không có trong hệ màu RGB, trong in ấn nó là một trong những màu sắc thiết yếu nhất. K trong CMYK là viết tắt của KEY (màu đen). Chuẩn màu là tốt nhất cho thẻ kinh doanh, thiết kế văn phòng phẩm, áo thun và tài sản thế chấp tiếp thị khác.

PMS – Màu sắc Pantone

Pantone màu sắc rực rỡ và vững chắc, chúng hoàn hảo cho thiết kế biểu tượng. Trong chính sách và tiêu chuẩn về thiết kế logo biểu tượng, Thiết Kế Mỹ Thuật cũng nhấn mạnh với các nhân viên của mình trình dự thảo chỉ trong tiêu chuẩn màu Pantone. Điều này chủ yếu là bởi vì Pantone cung cấp màu sắc chân thật vững chắc cho sự linh hoạt để chuyển đổi chúng vào RGB hoặc CMYK khi cần thiết. Điều này giúp tiết kiệm thời gian quý báu và tiền bạc. Phần tốt nhất là màu sắc sẽ xuất hiện dưới hình thức in ấn cũng như trên màn hình kỹ thuật số.

Chúng tôi hy vọng rằng bây giờ bạn có một sự hiểu biết tốt hơn về màu sắc tiêu chuẩn. Biết sử dụng màu tiêu chuẩn là một trong những bước cơ bản nhất mà nhà thiết kế đồ họa cần có. Các thông tin đã đề cập ở trên sẽ ngăn chặn các sai lầm trong việc sử dụng hệ màu phù hợp trong từng dự án và đảm bảo rằng bạn bắt đầu mỗi dự án của mình đi đúng hướng từ những bước cơ bản đầu tiên. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Thiết Kế Mỹ Thuật

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s